Chatbot là gì? 3 loại kịch bản chatbot phổ biến nhất

8 Likes Comment
Chatbot là gì? 3 loại kịch bản chatbot phổ biến nhất

Chatbot là gì? các kịch bản chatbot phổ biến nhất hiện nay là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Chatbot là gì?

Chatbot là một phần mềm mô phỏng cuộc trò chuyện của con người phổ biến trên Facebook Messenger và Website thông qua các kịch bản được thiết kế sẵn. Nó tuân theo một loạt các nguyên tắc được chúng ta thiết lập từ trước nhằm tương tác, trả lời tự động các câu hỏi từ khách hàng.

Bất cứ khi nào bạn muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng bạn có thể gửi các kịch bản Chatbot Automation với một thông điệp cụ thể phù hợp tới khách hàng.

Bạn cũng có thể xây dựng kịch bản cho các tệp khách hàng khác nhau dựa trên chân dung khách hàng như họ là ai, họ đến từ đâu, vấn đề họ đang quan tâm là gì và họ đang ở giai đoạn nào trong hành trình mua hàng? việc này gọi là cá nhân hoá khách hàng tiềm năng.

Người dùng internet hiện đại đã quen thuộc với các chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Họ nhận thấy những chatbot thân thiện này rất dễ nói chuyện và hiệu quả trong việc giúp họ nhận mọi hình thức trợ giúp – từ lấy thông tin sản phẩm có liên quan cho đến giải quyết các vấn đề kỹ thuật – mà không cần phải đợi sự trợ giúp của con người.

Tại Việt Nam chatbot thường được tích hợp trên Website, Facebook Messenger, Google, Zalo…

Điều gì thay đổi khi bạn sử dụng chatbot?

Các trang web được thiết kế để lưu trữ và trình bày thông tin. Bạn sẽ nhìn thấy các menu của trang web được thiết kế với các danh mục, sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Nhưng khi cần tìm thứ gì đó càng nhanh càng tốt, các menu này có thể khó điều hướng một cách cụ thể. Trên thực tế, 90% khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện bất kỳ hành động nào.

Lúc này Chatbot có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của khách hàng truy cập ngay từ đầu. Tất cả những gì họ phải làm là nói chuyện với chatbot để được giải đáp thắc mắc, tìm kiếm một sự trợ giúp, điều hướng và loại bỏ mọi trở ngại ngăn cản họ mua hàng.

Nói tóm lại, việc cài đặt và sự dụng chatbot có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của một khách hàng. Thiết kế các kịch bản chatbot khác nhau có thể khiến

Một Số Kịch Bản Chatbot Mẫu

Xem tất cả

Các loại chatbot khác nhau

Trước khi bạn có thể xây dựng một chatbot hiệu quả, bạn cần biết mục đích của người dùng. Có rất nhiều kịch bản chatbot khác nhau. Mỗi kịch bản đều có quy trình cụ thể của riêng nó được thiết kế để đạt được một mục tiêu kinh doanh cụ thể. Nhưng nói chung, chúng ta có thể phân loại thành 3 loại kịch bản chatbot như sau:

1. Chatbot tạo khách hàng tiềm năng

Chatbot tạo khách hàng tiềm năng tiếp cận mọi khách truy cập trên trang web của bạn 24/7, trả lời các câu hỏi và tìm kiếm khách hàng mới mà không cần người điều hành. Nó nhận tên, số điện thoại và địa chỉ email của khách hàng tiềm năng và gửi cho bạn các chi tiết liên hệ này để bạn có thể chốt giao dịch bán hàng. Nó có thể trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bán hàng và thậm chí học hỏi từ các tương tác của khách truy cập để giúp bạn cải thiện câu trả lời của mình.

Loại chatbot này rất phổ biến để tạo khách hàng tiềm năng cho đại lý ô tô, khách hàng tiềm năng đăng ký trường học, khách hàng tiềm năng dịch vụ y tế, dịch vụ chuyên nghiệp, khách hàng tiềm năng B2B và khách hàng tiềm năng bán hàng thương mại điện tử. Các doanh nghiệp sử dụng chatbot tạo khách hàng tiềm năng đã thấy số lượng khách hàng tiềm năng của họ tăng tới 4 lần.

Ví dụ về cuộc trò chuyện chatbot tạo khách hàng tiềm năng:
Dưới đây là ví dụ về cuộc trò chuyện giữa chatbot tạo khách hàng tiềm năng và khách truy cập vào showroom ô tô cũ:

Chatbot: “Chào mừng đến với đại lý ô tô của chúng tôi! Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

Khách truy cập: “Tôi đang tìm một chiếc xe đã qua sử dụng”

Chatbot: “Đại lý của chúng tôi chuyên về những chiếc xe đã qua sử dụng chất lượng cao do chúng tôi tự tay lựa chọn, kiểm tra và bảo dưỡng. Bạn có quan tâm đến một thương hiệu hoặc mẫu xe cụ thể không?”

Khách truy cập: “Bạn có xe Ford không?”

Chatbot: “Chúng tôi có nhiều mẫu xe Ford khác nhau như Mondeo, Focus, Fiesta, Mustang Raptor, v.v. Một trong những đại diện của chúng tôi có thể nói chuyện với bạn về các yêu cầu của bạn và đưa ra đề xuất phù hợp. Bạn có muốn nhận các ưu đãi và danh sách xe Ford đã qua sử dụng của chúng tôi ngay bây giờ không?”

Khách truy cập: “có!”

(khách đang xem danh sách xe)

Chatbot: sau khoảng 10s

“Tôi khuyên bạn nên nói về vấn đề của bạn với một trong những chuyên gia của chúng tôi…
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn. Tôi sẽ tìm người có thể giải quyết các vấn đề của bạn”

Khách truy cập: “+84…”

Chatbot: “Cảm ơn, tôi đã lưu số điện thoại của bạn. Tên bạn là gì?”

Khách truy cập: “Anh A”

Chatbot: “Để cung cấp cho bạn những ưu đãi tốt nhất, bạn có thể vui lòng cho tôi biết ngân sách của bạn là bao nhiêu không?”

Khách truy cập: “300~500tr”

Chatbot: “Cảm ơn bạn. Một trong những đại diện của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi có thể.”

2. Chatbot bán hàng

Chủ sở hữu trang web thương mại điện tử sử dụng chatbot để tương tác với khách truy cập trang web của họ và ngăn họ rời khỏi trang web. Bằng cách trả lời các câu hỏi của khách truy cập, một chatbot thương mại điện tử sẽ loại bỏ các trở ngại và thúc đẩy khách hàng mới hoàn tất giao dịch mua hàng trực tuyến.

Loại chatbot này phổ biến trong tất cả các loại trang web thương mại điện tử, công ty SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ), đại lý du lịch, rạp chiếu phim, v.v. Một chatbot thương mại điện tử có thể tăng doanh số bán hàng trực tuyến của bạn từ lưu lượng truy cập hiện tại lên tới 300%!

Ví dụ về cuộc hội thoại chatbot bán hàng:
Dưới đây là một ví dụ đơn giản về chatbot bán hàng của một cửa hàng giày dép:

Chatbot: “Chào mừng đến với trang web ABC Shop! Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

Khách hàng tiềm năng: “Làm thế nào để tôi biết size giày phù hợp với mình?”

Chatbot: “Tất cả các sản phẩm thương hiệu của chúng tôi đều có bản quy đổi size để giúp bạn tìm được đôi giày vừa vặn nhất. Bạn sẽ tìm thấy phía dưới mỗi sản phẩm trên website. Bạn có cần hỗ trợ gì thêm không?”

Khách hàng tiềm năng: “Tôi có thể trả lại sản phẩm nếu nó không vừa không?”

Chatbot: “Bạn có thể trả lại hoặc đổi các sản phẩm bạn đã mua tại bất kỳ cửa hàng nào của chúng tôi trên toàn quốc trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua. Để đọc thêm về Chính sách đổi trả và trao đổi của chúng tôi, hãy xem ở đây: Chính sách bảo hành

Khách hàng tiềm năng: “Thời gian giao hàng có lâu không?”

Chatbot: “Chúng tôi cung cấp 3 tùy chọn giao hàng khi mua hàng trực tuyến:
1. Nhận hàng từ cửa hàng – Miễn phí (tối đa 2 ngày kể từ khi đặt hàng trực tuyến)
2. Shipcod – Miễn phí cho đơn từ …(3-7 ngày làm việc)
3. Giao hàng hoả tốc – Chỉ áp dụng ở HN & HCM (giao ngay trong ngày)

…sau đó là một chuỗi kịch bản xin thông tin địa chỉ khách hàng và đề nghị thanh toán (nếu có)…

3. Chatbot chăm sóc khách hàng

Chatbot dịch vụ khách hàng (hỗ trợ) hoạt động như một đại diện hỗ trợ tự động 24/7 trên trang web của bạn. Nó có thể trả lời hàng trăm câu hỏi ngay lập tức mà không cần người điều khiển. Bằng cách học cách trả lời tất cả các câu hỏi thường gặp, nó làm giảm các yêu cầu hỗ trợ đến điện thoại hoặc email của bạn. Trong trường hợp khách hàng gặp vấn đề phức tạp hoặc không điển hình mà chatbot không thể giải quyết, nó sẽ kết nối họ với bộ phận hỗ trợ của con người thông qua biểu mẫu tích hợp sẵn hoặc can thiệp LiveChat.

Loại chatbot này là một tính năng trang web phổ biến dành cho giáo dục đại học, cơ quan chính phủ, nền tảng chăm sóc sức khỏe và nhiều dịch vụ trực tuyến khác. Nó có hiệu quả cao trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố và giải quyết ngoài giờ làm việc với kết quả bao gồm giảm tới 80% các cuộc gọi điện thoại và email.

Ví dụ về cuộc trò chuyện với chatbot chăm sóc khách hàng:
Đây là cuộc trò chuyện giữa một chatbot dịch vụ khách hàng và một sinh viên trên trang web của một trường đại học.

Chatbot: “Xin chào, và chào mừng đến với Bộ phận hỗ trợ của trường đại học. Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

Sinh viên: “Tôi cần trợ giúp trong học tập”

Chatbot: “Có rất nhiều hỗ trợ học tập tại trường Đại học của chúng tôi. Tôi rất sẵn lòng giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Trung tâm Học thuật của chúng tôi, UniLibrary, Tài nguyên Tự lực dành cho Sinh viên, v.v. Bạn cần trợ giúp gì?”

Học sinh: “Tôi cần trợ giúp về việc tham khảo bài tập của mình”

Chatbot: “Nếu bạn cần lời khuyên về việc tham khảo, hãy xem trang web của chúng tôi và tải xuống hướng dẫn tham khảo MIỄN PHÍ của bạn tại đây:Hướng dẫn tham khảo
Bạn cũng sẽ có thể gửi bản nháp của mình để nhận phản hồi về cấu trúc, ngữ pháp, dấu câu, chính tả và tham chiếu của bài tập.
Bạn có cần thêm sự giúp đỡ nào không?”

Sinh viên: “Có phong cách tham chiếu nào mà tôi nên tuân theo không?”

Chatbot: “Bạn sẽ có thể kiểm tra kiểu tham chiếu sẽ sử dụng cho từng bài học trong Hồ sơ bài học, có thể tìm thấy trong Sổ tay bằng cách tìm kiếm bài học và nhấp vào liên kết Hồ sơ của bạn. Nếu bạn vẫn cần trợ giúp, bạn có thể nhấp vào đây để liên hệ với chúng tôi: Liên hệ với chúng tôi ”

Sinh viên: ” Liên hệ với chúng tôi “

Chatbot: “Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi ở đây vì bạn! Vui lòng điền thông tin liên hệ từ bên dưới và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *